view this email online : click here
   One Million Acts of Green :: Vol 1 :: Issue 1

     ซิสโก้ ซีสเต็มส์ ผู้นำเทคโนโลยีเครือข่าย เป็นอีกหนึ่งองค์กรที่ตระหนักถึงความสำคัญของการคืนกำไรสู่สังคมหรือการแบ่งปันสิ่งดีๆ ให้กับสังคม ด้วยการริเริ่มโครงการ One Million Acts of Green (OMAOG) ผ่านสื่อออนไลน์ www.onemillionactsofgreen.com เพื่อรณรงค์และเชิญชวนให้ผู้คนทั่วโลกช่วยกันแบ่งปันความคิดและกิจกรรมที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม ดูแลทรัพยากรธรรมชาติให้อยู่คู่โลกของเราต่อไป

     ซิสโก้ เปิดตัว OMAOG ตั้งแต่เดือนตุลาคม ปี 2008 เริ่มจากประเทศแคนาดาซึ่งมีผลตอบรับที่ดี และแสดงให้เห็นว่า OMAOG ได้ผลจริง ช่วยเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมของโลกใบนี้ให้ดีขึ้นจริง ซิสโก้จึงขยายการเผยแพร่และเชิญขวนให้อเมริกันชนมาเข้าร่วมโครงการด้วย ซึ่งผลตอบรับก็ออกมาดีเช่นกัน

     และด้วยความคิดที่ว่า ประเทศไทยก็เป็นประเทศหนึ่งที่ตระหนักถึงความสำคัญของการลดภาวะโลกร้อน ดังนั้นซิสโก้ประเทศไทยจึงขอเชิญชวนประชาชนชาวไทยเข้าร่วมโครงการนี้ ด้วยการส่งกิจกรรมหรือ Act ง่ายๆ เพียงแค่หนึ่ง Act ที่ช่วยลดการทำลายสภาพแวดล้อม ลดการปลดปล่อยมลพิษ แบบที่ทำได้จริง เป็นเรื่องง่ายๆ และใกล้ตัวมาคนละหนึ่งกิจกรรม พร้อมกับให้คำปฏิญาณหรือคำมั่นสัญญาต่อกิจกรรมหรือ Act นั้น ผ่านทางหน้าเว็บไซต์ เพื่อเผยแพร่ให้ทั่วโลกได้รับรู้และนำไปปฏิบัติ ทั้งที่ทำได้ด้วยตัวเอง ทำกันทั้งองค์กร หรือชุมชน

     ด้วยวิธีการง่ายๆ แบบนี้ คุณก็จะเป็นหนึ่งในผู้ที่ช่วยโลกของเราให้มีสีเขียวมากขึ้นได้

ส่ง Act คลิกที่นี่

Editor’s Note

เรากำลังก้าวเข้าสู่เดือนที่
2 ของปีกระต่ายกันแล้วนะคะ ซึ่งเป็นเดือนที่มีวันดีอยู่ถึง 3 วัน นั่นคือ วันปีใหม่จีน หรือที่เราคุ้นหูกันว่าตรุษจีนพร้อมกับขอกล่าวคำว่า “ซินเจี่ยยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้”  หวังว่าทุกครอบครัวคงจะมีแต่ความสุข ความเจริญกันถ้วนหน้า แล้วก็ตามมาด้วยวันวาเลนไทน์ที่ตอนนี้กลายเป็นวันแห่งความรักของทุกคนทั่วโลกไปแล้ว แต่ที่ไม่น้อยหน้าก็คือ วันมาฆบูชา ที่พุทธศานิกชนทั้งหลายจะได้ร่วมทำบุญ ทำจิตใจให้ผ่องใส ต้อนรับสิ่งดีๆ ที่จะเข้ามาในชีวิต แล้วก็อย่าลืมดูแลโลกใบนี้ของเราด้วยกันนะคะ

เรื่องประจำ:

สร้างระบบอุโมงค์ยักษ์ ช่วยแก้น้ำท่วมกรุงเทพฯ …?

     ภารกิจ “กรุงเทพฯ ก้าวหน้า” คือ ภารกิจเพื่อป้องกันน้ำท่วมด้วยการดำเนินการสร้าง “ระบบอุโมงค์ยักษ์” เป็นแผนครั้งใหญ่เพื่อบูรณาการการป้องกันปัญหาน้ำท่วมกรุงเทพฯ ให้เกิดผลอย่างยั่งยืน ประกอบด้วยอุโมงค์ใต้ดินขนาดยักษ์ 4 แห่ง จะเป็นเสมือนทางด่วนใต้ดินให้น้ำปริมาณมหาศาลไหลลงใต้เมืองแทนที่จะเอ่อนองท่วมเมือง ทำให้ระบายน้ำได้รวดเร็ว และออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยาโดยตรง
     ระบบอุโมงค์ยักษ์ช่วยคลายปัญหาน้ำท่วมให้ชาวกรุงเทพฯ ได้อย่างไร? คลิกอ่านต่อที่นี่

Tips:
ก๊อกน้ำของประเทศเรา มีอัตราการไหลของน้ำเฉลี่ย 9 ลิตรต่อนาที ถ้าเราแปรงฟัน 3 นาที เปิดก๊อกเต็มที่ กว่าจะแปรงเสร็จ เราจะใช้น้ำถึงคนละ 27 ลิตร ซึ่งเป็นปริมาณเท่ากับ 83 กระป๋อง

Act: ใช้แก้วน้ำในการแปรงฟันและบ้วนปาก

 

 

FaceBook

Twitter

email